Nên mua ô tô điện hay xăng để tiết kiệm hơn?

Ô tô điện đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Liệu rằng chi phí sử dụng xe điện như phí bảo dưỡng, vận hành hay nhiên có rẻ hơn so với ô tô xăng dầu truyền thống?

So với ô tô xăng dầu truyền thống, ô tô điện có những khác biệt về lớn giá bán, giá nhiên liệu, chi phí sản xuất, vận hành, bảo dưỡng.

Ưu nhược điểm của ô tô điện và xăng là gì?

Xe điện là loại xe sử dụng động cơ điện thay vì động cơ đốt trong như xe máy, ô tô, tàu hỏa, máy bay, vv. Điểm đặc trưng của xe điện là không phát ra khí thải gây ô nhiễm, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường (tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi).

Xe ô tô xăng là loại xe phổ biến nhất trên thế giới và có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng di chuyển linh hoạt, tốc độ cao, thời gian sạc nhiên liệu nhanh và dễ sử dụng. Các loại xe ô tô xăng bao gồm xe du lịch, xe thể thao, xe tải nhẹ, xe buýt, xe cứu hỏa, xe cảnh sát…

Ưu nhược điểm của ô tô điện

Ô tô điện sở hữu rất nhiều ưu điểm như:

 • Ô tô điện không sử dụng động cơ đốt trong, do đó không thải ra khí thải độc hại như khí CO2, SO3, NO2…
 • Tiết kiệm tiền nhiên liệu hơn so với ô tô xăng vì giá điện rẻ hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch.
 • Ô tô điện hiện nay được trang bị những tính năng tiên tiến như hệ thống lái tự động, hệ thống cảnh báo va chạm, hệ thống giải trí thông minh, hệ thống thông báo tình trạng xe và hệ thống an toàn khác.
 • Ô tô điện dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. So với xe chạy bằng xăng dầu, chi phí bảo dưỡng định kỳ của ô tô điện thấp hơn, đồng thời thời gian giữa các lần đi bảo dưỡng cũng dài hơn. Thông thường các chủ xe điện được khuyến cáo đi bảo dưỡng sau mỗi 12.000 km hoặc 12 tháng. Ở số km tương tự, hầu hết xe xăng đã trải qua từ 2-3 lần bảo dưỡng.
Ưu nhược điểm của xe điện Wuling MiniEV là gì?
Xe điện Wuling MiniEV là mẫu xe điện cỡ nhỏ sắp được bán rộng rãi tại Việt Nam

Song xe điện cũng có nhiều nhược điểm như:

 • Giá của xe điện thường cao hơn so với xe chạy bằng động cơ đốt trong. Ô tô điện là loại phương tiện mới nên chi phí cho quá trình nghiên cứu và phát triển ô tô điện cao hơn và tiêu tốn hàng tỷ USD tiền đầu tư mỗi năm của các hãng xe. Mặt khác, so với xe chạy xăng, dầu, quy mô sản xuất ô tô điện hiện nhỏ hơn đáng kể, kéo theo chi phí linh kiện, dây chuyền và nhân công cao, qua đó góp phần khiến giá xe điện cao.
 • Thời gian sạc xe điện lâu và thiếu hạ tầng sạc. Hiện nay, các điểm sạc xe điện vẫn chưa phổ biến đầy đủ. Đặc biệt là ở các khu vực xa trung tâm thành phố hoặc ở các khu vực nông thôn. So với việc đổ xăng dầu cho xe truyền thống, sạc pin sẽ khiến người dùng tốn nhiều thời gian hơn. Kể cả khi sử dụng bộ sạc nhanh DC, người dùng cũng phải chờ khoảng 30 phút để tăng dung lượng pin lên 80%.
 • Khoảng cách di chuyển của các loại xe điện vẫn còn hạn chế, thường chỉ từ 100 đến 300 km mỗi lần sạc. 
 • Mặc dù xe điện không phát thải khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhưng sản xuất pin và tái chế pin cũ vẫn là một vấn đề đau đầu các nhà sản xuất xe điện.

Ưu nhược điểm của ô tô chạy xăng

Nhờ lịch sử phát triển lâu đời nên ô tô xăng có rất nhiều ưu điểm như:

 • Xe xăng có thể chạy được khoảng cách di chuyển xa hơn so với xe điện và không cần dừng để sạc lại. Nhờ công suất mạnh mẽ nên xe xăng có thể di chuyển trên nhiều loại địa hình từ đường phố cho đến đồi núi.
 • Các tính năng tiện nghi trên xe xăng, như hệ thống điều hòa không khí, âm thanh và giải trí, thường được trang bị đầy đủ.
 • Xe xăng thường có giá thành thấp hơn so với các loại xe sử dụng nhiên liệu khác như xe hybrid hoặc điện.

Nhưng, dù có lịch sử lâu đời nhưng xe chạy xăng dầu vẫn có những nhược điểm:

 • Xe xăng phát thải khí thải, đóng góp vào vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí. Những khí thải này có thể gây hại cho sức khỏe của con người và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Xe chạy xăng, dầu tốn chi phí nhiên liệu nhiều hơn so với xe điện. Tính trung bình, mức tiêu hao nhiên liệu của ô tô truyền thống sử dụng động cơ đốt trong là 7 lít/100 km thì trung bình mỗi năm, chủ xe phải trả khoảng 23 triệu tiền nhiên liệu cho quãng đường di chuyển 15.000km. Trong khi, ô tô điện tiêu thụ khoảng 15-20 kWh/100 km. Tùy vào mức giá điện nhóm đối tượng khách hàng sử dụng, người sử dụng xe điện mỗi năm chỉ bỏ ra khoảng 8 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với ô tô chạy bằng năng lượng đốt.
 • Xe xăng có thể gặp phải nhiều vấn đề bảo trì và sửa chữa. Điều này có thể làm tăng chi phí sửa chữa và bảo trì xe.
 • Xe xăng phát ra tiếng ồn và có thể gây ra ô nhiễm âm thanh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật, đặc biệt là trong các khu đô thị.

Nên mua ô tô điện hay xăng để tiết kiệm hơn?

Ô tô điện có một ưu điểm lớn là khả năng tăng tốc rất nhanh, có thể vọt đi ngay khi người lái nhấn chân ga. Xe điện cũng góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn – một trong những vấn đề môi trường gây ra các bệnh lý như ù tai, điếc tai, suy giảm hệ thần kinh trung ương…

Như vậy, nên mua ô tô điện hay xăng để tiết kiệm hơn thì câu trả lời còn phụ thuộc vào việc bạn chạy nhiều hay ít. Nếu đi ít thì xe điện là lựa chọn tối ưu, còn nếu đi nhiều, hay đi đường trường thì vẫn nên chọn xe xăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *