DSP xe hơi là gì?

Một dàn âm thanh xe hơi chuyên nghiệp, ngoài việc sử dụng loa và ampli chất lượng thì DSP (bộ xử lý âm thanh số) cũng rất quan trọng. Bộ phận này có nhiều công dụng tiện lợi và giúp chất lượng âm thanh trở nên tốt hơn. DSP còn được ví như “linh hồn” của hệ thống âm thanh xe hơi.

DSP xe hơi là gì?
Thiết bị DSP xe hơi Hertz

DSP là gì?

DSP là viết tắt của cụm từ Digital Signal Processing còn gọi là thiết bị xử lý âm thanh số. Đây là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng giúp người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất cung cấp trên thiết bị máy tính hoặc điện thoại di động.

DSP xe hơi là gì?

DSP sử dụng bộ vi điều khiển được thiết kế đặc biệt để điều khiển các tín hiệu âm thanh đã được số hóa (âm thanh ở dạng kỹ thuật số). Hầu hết các DSP trên thị trường được tích hợp bộ phân tần, bộ cân bằng âm thanh, các tính năng làm trễ tín hiệu mà chúng ta có thể sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất cho hệ thống âm thanh.

DSP xe hơi là gì?

DSP được ví như linh hồn của dàn âm thanh, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người đam mê độ âm thanh trên xe hơi. DSP khắc phục được nhiều điểm hạn chế bất khả kháng của âm thanh trong không gian xe. Chỉ cần để ý một chút, bạn có thể dễ dàng nhận ra ngay DSP được tích hợp ở một số amply, đầu DVD cao cấp của một số dòng xe sang. Các nhà sản xuất âm thanh nói chung và xe hơi nói riêng đều rất quan tâm tới bộ phận DSP.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của những người sành chơi âm thanh, thích độ loa ô tô ở những tầm cao hơn. Các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường thiết bị DSP tách rời với chất lượng xử lý âm thanh tuyệt hảo.

DSP có tác dụng gì?

DSP là gì, có vai trò thế nào? Trong hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, DSP là một bộ phận không thể thiếu. Tùy theo từng thương hiệu, thiết bị xử lý âm thanh DSP sẽ được thiết kế với các chức năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, DSP mang lại nhiều công dụng nổi trội như:

  • Crossover (Bộ cắt tần số) giúp phân chia dải tần số cho loa sub và loa toàn dải.
  • Chức năng căn chỉnh âm thanh (Fader/Balance)
  • Cân bằng âm sắc (Equalization) để loa thích ứng với từng không gian khác nhau. Không gian bên trong ô tô thường có rất nhiều tạp âm như tiếng động cơ, tiếng ồn của giao thông… gây ra các tín hiệu nhiễu, sự méo dạng của âm thanh. Bộ cân bằng âm thanh có chức năng là cắt giảm, điều chỉnh lại các tần số bị sai biên độ âm thanh, từ đó giúp cân bằng âm sắc trong không gian xe, làm cho âm thanh trong trẻo và hay hơn.
  • Giới hạn âm thanh nhằm bảo vệ hệ thống loa.
  • Đảo phase âm thanh nhằm triệt tiêu hoặc cộng hưởng âm thanh.
  • Tính năng làm trễ tín hiệu (Time alignment/Time correction). Tính năng Time Alignment giúp làm trễ tín hiệu phát ra ở các loa để giúp âm thanh đến tai người nghe cùng một lúc từ tất cả các loa. Làm cho âm thanh gọn gàng, chi tiết hơn.
DSP xe hơi là gì?

Tùy theo từng thương hiệu, bộ xử lý tín hiệu DSP sẽ có một vài chức năng khác nhau để đáp ứng nhu cầu riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *