Cách lái xe qua đường ngập nước

Bước đầu tiên trong cách lái xe ô tô qua đường ngập nước chính là đánh giá độ sâu vùng ngập nước để biết được xe có thể đi qua hay không.

Cách lái xe qua đường ngập nước

Cách lái xe qua đường ngập nước

  1. Đánh giá độ sâu vùng ngập nước;
  2. Hạ kính, tắt điều hoà;
  3. Cài số thấp: số 1 hoặc 2 với xe số sàn; số D1 hoặc số L đối với xe số tự động;
  4. Giữ đều ga, không tăng/giảm tốc đột ngột và di chuyển từ từ qua chỗ ngập;
  5. Từ từ tăng ga khi gần thoát khỏi vùng ngập sâu.

Lưu ý quan trọng

1. Đối với đường ngập sâu thì lên LÙI XE qua chỗ ngập thì sẽ an toàn hơn;
2. Xe nhất thiết phải có tải, nếu xe không tải thì bê ít đá hộc (vật nặng) bỏ lên xe cỡ 2-3 tạ. Vì nếu xe không tải khi qua chỗ ngập sâu sẽ nổi lềnh bềnh, bánh xe không bám vào mặt đường được, xe bị trôi tự do.
3. Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước vào bên trong ống xả.

Bạn cũng cần quan sát kỹ và nên hạn chế đi ngược chiều đối với xe chạy phía trước và không nên di chuyển gần những xe có trọng tải lớn. Vì khi đó dễ bị sóng tràn lên nắp capo của xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy có thể làm ướt bugi gây chết máy.

Để giảm thiếu việc có thể bị chết máy khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, cách tốt nhất là nên quan sát các xe chạy phía trước, để có thể tránh được những ổ voi, ổ gà.

Tránh xa các xe có tải trọng lớn như xe bus, xe khách…

Các dòng xe sedan/hatchback gầm thấp như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Vios, Honda City, Mazda 3… thường có khoảng sáng gầm xe từ 130 – 160 mm. Các dòng crossover hay MPV như Kia Seltos, Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Honda CR-V, Toyota Innova… thường có khoảng sáng gầm xe từ 170 – 200 mm. Các dòng SUV như Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Nissan Terra… thường có khoảng sáng gầm xe từ 200 – 280 mm.

Với các dòng xe gầm thấp thông thường giới hạn lội nước an toàn là mực nước cao đến nửa bánh xe. Với các dòng xe gầm cao, khả năng lội nước sẽ tuỳ theo thiết kế xe. Dòng xe SUV và bán tải thường có khả năng lội nước tốt nhất. Ví dụ như khả năng lội nước của Ford Everest lên đến 800 mm, khả năng lội nước của Toyota Fortuner là 700 mm.

Cách đi xe máy qua đường ngập nước

Cách đi xe máy qua đường ngập nước, Cách lái xe qua đường ngập nước
  1. Xuống xe, tắt máy, dắt qua chỗ ngập, kể cả ngập hết bánh xe cũng không sợ vì chỉ như rửa xe mà thôi.
  2. Dắt hết chỗ ngập, chờ ráo nước một lúc, cho nước trong pô là chảy ra hết.
  3. Nổ máy đi tiếp bình thường nếu dây cao áp và cái đầu chụp bougie tốt không bị dính nước.
  4. Nếu không nổ được, rút chụp bougie lau khô, vẩy hết nước, lau cả cái bougie là được.

Cách xử lý xe bị thuỷ kích, ngập nước chết máy

Trong trường hợp xe ô tô bị ngập nước chết máy thì tuyệt đối không cố gắng khởi động động cơ. Điều này có thể làm tình hình nghiêm trọng hơn. Bởi xe bị chết máy khả năng cao là do nước đã tràn vào cổ hút gió đi vào động cơ. Đây là hiện tượng thuỷ kích.

Cách xử lý xe bị thuỷ kích đúng là không nên nổ máy xe. Bởi nếu các piston đang đẩy lên để nén hỗn hợp khí nạp mà nước lại tràn vào sẽ tạo ra phản lực. Điều này dễ làm các tay biên bị cong, thậm chí bị gãy, khiến động cơ bị hư hại nghiêm trọng.

Trong trường hợp xe có mua bảo hiểm thuỷ kích thì cũng không cố gắng nổ lại máy xe. Bởi bảo hiểm thuỷ kích thường quy định sẽ không bồi thường trong trường hợp xe ô tô chết máy khi ngập nước nhưng lái xe vẫn cố tình nổ máy trở lại dẫn đến tổn thất.

Do đó nếu xe ô tô ngập nước chết máy, hãy thực hiện đúng các bước xử lý sau:

Bước 1: Chuyển cần số về N để giúp việc đẩy xe, kéo xe dễ dàng hơn.

Bước 2: Rút chìa khoá ra khỏi xe.

Bước 3: Nhìn ra ngoài cửa sổ xem mực nước đang cao đến đâu. Nếu nước cao hơn mép cửa thì tuyệt đối không mở cửa xe. Bởi nếu mở cửa nước sẽ tràn vào trong nội thất. Sau này xử lý sẽ rất khó. Trong trường hợp này hãy hạ cửa sổ vào leo ra ngoài theo đường này.

Bước 4: Mở nắp capo tháo 2 cực của bình ắc quy để tránh bị nhiễm nước gây chập mạch.

Bước 5: Kiểm tra dầu nhớt động cơ xe, nếu dầu nhớt có màu cà phê sữa thì nước đã lọt vào động cơ.

Bước 6: Gọi cứu hộ để kéo xe về hãng và liên hệ bảo hiểm nếu có mua bảo hiểm thuỷ kích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *