Hộp số CVT có bền không?

Hộp số CVT có bền không là câu hỏi mà rất nhiều người có nhu cầu mua xe ô tô quan tâm. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu.

Hộp số CVT là gì?

Hộp số CVT (hộp số biến thiên vô cấp) là loại hộp số có thể thay đổi tỷ số truyền liên tục mà không phân theo từng cấp số bằng dây đai và 2 hệ pulley, không phải bằng các bánh răng như loại hộp số sàn (MT) hay hộp số tự động (AT).

Hộp số CVT là gì?

Mời bạn xem thêm trong bài Hộp số CVT là gì?

Hộp số CVT có bền không?

Về cơ bản, hộp số tự động biến thiên vô cấp (CVT) có cấu tạo đơn giản, sử dụng ít các bộ phận và không có các bánh răng như hộp số tự động có cấp. Do đó, hộp số CVT ít hỏng hóc, dễ sửa chữa, có tuổi thọ khá tốt.

Tuy nhiên, vì sử dụng các dây đai nên không thể chịu được mô-men xoắn quá lớn, do đó không phù hợp với dòng tải trọng cao. Dây đai dễ trơn trượt, bị giãn nên làm giảm hiệu suất hoạt động. Dây đai hộp số CVT có tuổi thọ nhất định, đòi hỏi thay thế sau một thời gian sử dụng với chi phí khá cao.

Tuy nhiên, hộp số CVT cho khả năng vận hành êm ái mượt mà tiết kiệm nhiên liệu và nếu bạn bảo dưỡng, sử dụng xe đúng cách thì tuổi thọ của nó cũng khá tốt.

Về cơ bản, hộp số MT và AT độ bền cao, có thể đi hết đời xe còn hộp số CVT độ bền thấp, phải thay thế trong quá trình sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *