Cách lái xe Hybrid có gì khác?

Cách lái xe Hybrid về cơ bản cũng giống như xe xăng hay xe chạy dầu diesel. Tuy nhiên, cấu tạo xe hybrid có thêm một mô-tơ điện cùng chia sẻ nhiệm vụ với động cơ xăng, và hệ thống pin, quản lý nguồn điện… nên sẽ có những sự khác biệt nhất định.

Cách lái xe hybrid có gì khác xe xăng?

Đầu tiên, khi tài xế ấn nút khởi động xe, lúc này chỉ động cơ điện hoạt động, máy xăng không hoạt động. Vì vậy, tài xế sẽ không nghe thấy tiếng nổ quen thuộc của động cơ xăng lúc đề máy.

Tiếp theo, tài xế nhấn ga cho xe di chuyển. Lúc này tùy thuộc vào cách mà tài xế vận hành. Nếu nhẹ nhàng chân ga, sẽ vẫn chỉ có môtơ điện làm việc, đẩy xe về phía trước. Nhưng nếu tài xế đạp sâu ga ngay lập tức, xe hiểu tài xế muốn tăng tốc nhanh, lúc này động cơ xăng sẽ được kích hoạt để hỗ trợ động cơ điện.

Bất cứ khi nào tài xế đạp sâu ga, dù xe đang đứng yên hay đang chạy tốc độ đều, xe sẽ lấy thêm điện từ ắc-quy để bổ sung cho động cơ điện, đồng thời động cơ xăng hoạt động bổ sung.

Môtơ điện và hộp số (khung xanh) bên cạnh động cơ xăng (đỏ). Ảnh: Minh Quân

Khi xe đã ổn định tốc độ, ví dụ ở 60 km/h, cũng sẽ chỉ có động cơ điện hoạt động, nếu pin còn đủ năng lượng. Nhưng ở những dải tốc độ cao như này, động cơ xăng sẽ sẵn sàng can thiệp hơn nhiều so với khi đi tốc độ thấp, bởi lực kéo cần nhiều hơn. Chỉ cần tài xế nhích thêm chút ga, động cơ xăng cũng sẽ khởi động, chạy máy phát điện cung cấp năng lượng cho môtơ điện cũng như tự mình cung cấp thêm sức kéo cho các bánh xe.

Giai đoạn tiếp theo, đang lăn bánh, tài xế buông chân ga hoặc phanh để giảm tốc, lúc này, động cơ lại đóng vai trò máy phát, sử dụng động năng lãng phí của xe khi phanh để nạp lại điện cho pin hybrid.

Cuối cùng, khi xe dừng lại hẳn, ví dụ chờ đèn đỏ, cả động cơ xăng và môtơ điện sẽ tự ngắt để bảo toàn nguồn năng lượng.

Những lưu ý khi sử dụng xe hybrid

Cần đạp ga nhẹ và dứt khoát. Đạp phanh nhẹ nhàng, tránh đạp mạnh đột ngột sẽ giúp pin được sạc nhanh hơn.

Khi dừng đèn đỏ không nên đưa cần số về N vì năng lượng sẽ không được thu hồi, pin vào trạng thái xả. Nếu dừng lâu hãy đưa cần số về P.

Khi lái xe đường trường thông thoáng, đường cao tốc… nên ưu tiên sử dụng hệ thống ga tự động Cruise Control.

Chế độ lấy gió trong giúp tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hơn chế độ lấy gió ngoài khi bật điều hoà ô tô.

Xe Hybrid thường có bốn chế độ như sau:

  • Chế độ chạy hoàn toàn bằng điện (EV Mode).
  • Chế độ chạy hoàn toàn bằng xăng.
  • Chế độ vừa chạy xăng vừa chạy điện.
  • Chế độ thu năng lượng khi giảm tốc.

Tuy nhiên, chế độ chạy EV Mode hoàn toàn chạy điện chỉ có thể kích hoạt khi pin còn khoảng 80% trở lên. Thực tế, nếu chạy thời gian ngắn, rất khó để sử dụng chức năng này, vì thời gian không đủ để xe sạc đầy pin.

Cách lái xe Hybrid có gì khác?

Công nghệ hybrid cho phép sử dụng kết hợp động cơ xăng, điện mà không cần cắm sạc điện như trên xe plug-in hybrid hay xe điện thuần túy nên phù hợp với những thị trường có hạ tầng trạm sạc điện chưa phát triển như Việt Nam.

Toyota Corolla Cross Hybrid. Ảnh: Minh Quân

Xem thêm 6 câu hỏi về xe hybrid ai cũng nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *